The Look: Perfect Speaker Karaoke

VIEW MORE

Tìm hiểu về Receiver

Receiver là một cái tên khá lạ với những ai mới chơi âm thanh. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu, bạn sẽ biết được đây là một thiết bị khá tiện dụng cho việc xem phim hay nghe nhạc trong gia đình.

Receiver là gì?

Một cách đơn giản nhất, receiver là một thiết bị âm thanh có vai trò tiếp nhận tín hiệu số, sau đó giải mã chúng thành các tín hiệu tương tự, sau đó đưa qua amply và phát ra loa. Receiver phù hợp để dùng trong gia đình với mục đích xem phim hay nghe nhạc.

Receiver cũng giống như amply nhưng điểm khác là nó được trang bị thêm một số chức năng khác như nhận sóng AM, FM, tiếp nhận và xử lý các tín hiệu video-audio từ các nguồn âm khác, giải mã và chuyển đổi tín hiệu từ digital sang analog, giải mã và xử lý tín hiệu dưới dạng Dolby, DTS…

Phân loại Receiver :

Hiện nay trên thị trường có 2 dạng receiver chính:

+ Stereo receiver – hai kênh

+ Multi-channel receiver – đa kênh

Receiver được sử dụng để xem phim, nghe nhạc, dò đài hay sử dụng với nhiều mục đích khác nữa, tùy theo mức độ thiết kế của nhà sản xuất. Tuy nhiên, mục đích chính vẫn là xem phim và nghe nhạc trong gia đình.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chấp nhận một sự thật là chất lượng âm thanh ở chế độ stereo truyền thống của một receiver không thể bằng chất lượng stereo chuyên dùng cho nghe nhạc hay một số tính năng chuyên dụng của nó.

Chính vì vậy, khi lựa chọn receiver để sử dụng, bạn nên đầu tư lựa chọn những sản phẩm cao cấp, như vậy sẽ giúp cho phòng giải trí của mình trở nên hiện đại hơn, tiện nghi hơn với những thiết bị rất đẳng cấp. Và quan trọng là bạn được thưởng thức âm thanh có chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải tỉnh táo khi quyết định lựa chọn. Bởi có một nghịch lý, những tính năng ưu việt của receiver thường là những tính năng ít được sử dụng. Một số tính năng được các nhà sản xuất “lăng xê” là tự động set up phòng nghe, tính năng nhiều phòng nghe hoặc phòng nghe thứu hay… hoặc chứng chỉ THX, khả năng hỗ trợ kết nối HDMI, i-LINK… Và bạn sẽ phải trả thêm hàng triệu đồng để có thêm một trong các tính năng đó, nhưng rồi có thể chẳng bao giờ sử dụng đến nó. Chính vì vậy, không phải chỉ đầu tư những dòng sản phẩm cao cấp, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về tính năng của sản phẩm để có quyết định đúng đắn.

Khi lựa chọn receiver cũng như khi bạn lựa chọn các thiết bị âm thanh khác, bạn phải xác định rõ ràng diện tích của phòng là bao nhiều, để chọn sản phẩm có công suất phù hợp. Nếu như bạn lựa chọn dùng cho phòng khách, hay các phòng có diện tích rộng và bố trí phòng có nhiều cửa, thường xuyên mở. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn mua thiết bị có công suất tương đối lớn, để phù hợp với những chiếc loa có công suất tương ứng. Tuy nhiên, khi chọn receiver cho không gian phòng nhỏ như phòng ngủ, phòng sách, hay phòng làm việc, phòng kín… thì nên chọn receiver có công suất nhỏ khoảng từ 80W đến 120W như vậy là phù hợp.

Đầu tư receiver để được thưởng thức những bộ phim, những bản nhạc ngập tràn cảm xúc. Có lý do gì để từ chối?

>>> Xem thêm: Tìm hiểu những thông số kỹ thuật của loa karaoke